สินค้า OTOP


1.น้ำปลาหวาน
คำอธิบาย: http://www.otop5star.com/file-lib/product/Otop5_20051121152343.0.jpg

ประวัติความเป็นมา
    น้ำปลาหวานเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากสมัยปู่ ย่า ตา ยาย ที่ต้องการถนอมอาหารเพื่อเก็บไว้ให้ได้รับประทานนานขึ้น นิยมทำในช่วงเทศกาลต่างๆ เช่น ปีใหม่ ตรุษจีน สาร์ทจีน งานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ และทำเพื่อเป็นของฝากญาติผู้ใหญ่ในการมารวมญาติ
 กระบวนการขั้นตอนการผลิต
    1) นำส่วนผสมประกอบด้วย กุ้งแห้งใหญ่ น้ำปลา เกลือป่น น้ำตาลปึก กะปิอย่างดี บดให้ละเอียดปานกลาง
    2) นำส่วนผสมทั้งหมด ใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน แล้วนำไปเคี่ยวใช้เวลา ประมาณ 3 ชั่วโมง ผสมพร้อมกับหัวหอมแดง
    3) นำไปรับประทานกับมะม่วงดิบ
 จุดเด่นของผลิตภัณฑ์
    รดชาดอร่อย กลมกล่อม เก็บไว้ได้นาน
 ราคา
    กระปุกพลาสติก   ราคา 25 บาท   ขวดแก้วขนาดกลาง ราคา 35 บาท
 สถานที่จำหน่าย
    56/7 ถนนชัยประสิทธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ชัยภูมิ 0-9807-3520
ผู้ผลิต
    กลุ่มแม่บ้านเมืองชัยภูมิ


2.หม่ำ

คำอธิบาย: https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiyOM5NcXPQarTizAEBSx5aUvY7AvyJQNniZ3iC7acXEn_DrZyDKjDfpP5NE-G8tSQe3vjl_1oPCiD0LzUwS0Q22TcoENPZeeb9Y8cTa5AfXBDJQVgCVwP0n0kkpOzaGmSPDsc85sxX6RY/s1600/%E0%B8%A1.jpg

       หม่ำชัยภูมิ ได้ขื่อว่า "หม่ำตำนานรักแห่งเดียวของไทย ที่พรานป่าไปล่าสัตว์บนภูเขียว ภูคิ้งในอดีต ซึ่งต้องใช้เวลานาน 1-3 เดือน ในการเดินทางไป-กลับ พอล่าสัตว์ป่าได้ ก็คิดหาวิธีถนอมอาหารมาฝากลูก-เมีย ที่รออยู่บ้าน โดยที่เนื้อสัตว์ไม่เน่าเสีย พรานจึงสับเนื้อ ผสมตับ คลุกข้าวเหนียวและเกลือที่พกติดตัวไป ยัดใส่ในกระเพาะของสัตว์ หรือลำไส้ของสัตว์ เพื่อหมักหรือถนอมให้เก็บไว้ได้นาน เพื่อเป็นของฝากภรรยา พอกลับถึงบ้านนำมาชิม ปรากฏว่า มีรสชาติอร่อย เป็นที่ชอบใจภรรยา จึงถือเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นและเป็นอาหารพื้นบ้านที่นิยมรับประทาน สืบมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษ ปัจจุบัน "หม่ำจึงเป็นอาหารพื้นเมืองชัยภูมิ ที่มีชื่อเสียงโด่งดัง โดยในปัจจุบันนิยมทำจากเนื้อวัว หรือเนื้อหมู ผสมกับตับ กระเทียม เกลือ บดให้ละเอียด บรรจุไว้ในกระเพาะสัตว์ เนื่องจากเป็นการแปรรูปอาหารจากภูมิปัญญาที่เก็บไว้นานถึง 3 เดือน เป็นที่นิยมบริโภคมากที่สุดทั้งในและต่างจังหวัด โดยเฉพาะภาคอีสานและนิยมซื้อเป็นของกินของฝากชั้นนำสัญลักษณ์ที่สำคัญจังหวัดชัยภูมิ เพื่อเป็นสินค้าที่ระลึก
ส่งผลให้หม่ำ เป็นสินค้า OTOP ประเภทอาหารพื้นบ้านที่สำคัญ ได้รับการรับรองตราอาหารปลอดภัย และ อย. จาก สสจ.ชัยภูมิ จุดเด่น หม่ำชัยภูมิ เป็นพก โดยใช้กระเพาะหมู บรรจุเพื่อให้เก็บรักษาคุณภาพได้นาน และรสชาติอร่อย แหล่งผลิตและจำหน่ายที่มีชื่อเสียงได้แก่ที่บ้านบัว อ.เกษตรสมบูรณ์ , อ.ภูขียว, อ.ช่องสามหมอ ,อ.คอนสวรรค์ และ บริเวณห้าแยกโนนไฮ เขตเทศบาลเมืองชัยภูมิ


3.ผ้าไหมบ้านเขว้า

คำอธิบาย: https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEhN_saK40CIf1NZpveSbk5OI1H0qMhHZc2SrOcaYOdSGSr9x3jZqJuxBMNoYE0m80it-5iL7aH4Ws3KgKNykDrr5pBtM-dyByUwaonewpFhk7EuUKk9z7VWGBjUpahl9EB8kVRP5ywmc5A/s1600/%E0%B8%A11.jpg

ผ้าไหมบ้านเขว้า โดยกลุ่มผลิตภัณฑ์ผ้าไหม อำเภอบ้านเขว้า จังหวัดชัยภูมิ มีความสวยงาม และคุณภาพ OTOP ระดับ 5 ดาว ราคาถูก คุณภาพเยี่ยม ส่งออกทั่วโลก มีทั้งเสื้อ กางเกง กระโปง กระเป๋า และอื่นๆ มากมาย







ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น